วันพุธที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีกําจัดปลวกด้วยตัวเอง

วิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเอง มีหลายวิธีการ บ้างก็บอกให้ใช้สารเคมีกำจัดปลวกเพราะง่ายที่สุด บ้างก็บอกว่า วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดปลวกด้วยตัวเอง ก็คือการใช้สมุนไพรแบบต่างๆ แต่ว่าสมุนไพรกำจัดปลวกพวกนี้มันกำจัดปลวกได้จริงไหม  อันนี้เป็นคำถามที่เรายังสงสัยกันอยู่


แต่วันนี้ผมมีคำตอบให้  นั่นก็คือ  วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการกำจัดปลวกด้วยตัวเองและเป็นวิธีที่ปลอดภัย คนไม่ตาย ปลวกไม่ตาย แต่ปลวกจะหนีออกไปจากบ้านเราอย่างไม่มีวันกลับมาอีก  วิธีที่ว่านี้ก็คือ  "การใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดปลวก" โดยการนำน้ำส้มควันไม้มาผสมกับน้ำเปล่า  แล้วพ่นหรือว่าราดไปที่จุดที่มีปลวกอยู่  หรือพ่นไว้บนเนื้อไม้เพื่อป้องกันปลวกมากัดกินเนื้อไม้ก็ได้  เนื่องจาก ปลวกมันไม่ชอบ น้ำส้มควันไม้ เวลาโดนน้ำส้มควันไม้ ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันทาร์ เจ้าปลวกทั้งหลายจะอพยพหนีไปและไม่กลับมาอีกเลย


ทีนี้  เรามาทำความรู้จักกับน้ำส้มควันไม้เพิ่มเติมกันดีกว่า

น้ำส้มควันไม้ ควันที่เกิดจากการเผาถ่านในช่วงที่ไม้กำลังเปลี่ยนเป็นถ่านเมื่อทำให้เย็นลงจนควบแน่น

แล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ของเหลวที่ได้นี้เรียกว่า น้ำส้มควันไม้ มีกลิ่นไหม้ ส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดอะซิติก  มีความเป็นกรดต่ำ มีสีน้ำตาลแกมแดง นำน้ำส้มควันไม้ที่ได้ทิ้งไว้ในภาชนะพลาสติกประมาณ 3 เดือนในที่ร่ม ไม่สั่นสะเทือนเพื่อให้น้ำส้มควันไม้ที่ได้ตกตะกอนและแยกตัวเป็น 3 ชั้น คือ น้ำมันเบา (ลอยอยู่ผิวน้ำ)น้ำส้มไม้ และน้ำมันทาร์ (ตกตะกอนอยู่ด้านล่าง) แยกน้ำส้มควันไม้มาใช้ประโยชน์ต่อไป


ประโยชน์และการนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ประโยชน์

น้ำส้มควันไม้มีสารประกอบต่างๆ มากมาย เมื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตรจะมีคุณสมบัติ เช่น เป็นสารปรับปรุงดิน สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช และสารเร่งการเติบโตของพืช นอกจากนี้ มีการนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม เช่น ใช้ผลิตสารดับกลิ่นตัว ผลิตสารปรับผิวนุ่ม ใช้ผลิตยารักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น

เนื่องจากน้ำส้มควันไม้มีความเป็นกรดสูง ดังนั้นก่อนที่จะนำไปใช้ควรจะนำมาเจือจางให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมกับวัตถุ ประสงค์ของการใช้งาน ดังนี้

1 ความคิดเห็น:

  1. ปลวก คือปัญหาที่พบเจอในกับทุกบ้าน เนื่องจากประเทศไทยเราเป็นเขตร้อนชื้น
    และวัสดุที่เราใช้ในการสร้างบ้านส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะหาทางป้องกัน
    ด้วยวิธีการฉีดพ่นในตอนที่กำลังก่อสรา้ง หรือแก้ไขด้วยการฉีดกำจัดปลวก หลังจากสรา้งเสร็จแล้ว ซึ่งมีบริษัทรับกำจัดปลวกให้บริกรมาก สนใจสามารถติดต่อได้ที่ www.homeprotectgroup.com

    ตอบลบ